Biến chứng nguy hiểm của gan nhiễm mỡ

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng và sức khỏe'

 1. peacelife

  peacelife Member

  Gan nhiễm mỡ là tên một loại bệnh lý mà trong tế bào ở gan có dạng mỡ giọt và bong bóng mỡ có mức độ to nhỏ khác nhau. Bệnh hình thành khi lượng mỡ trong gan xuất hiện lớn hơn 5% khối lượng lá gan.

  Đây là giai đoạn đầu của một chuỗi bệnh lý gan nguy hiểm khác mà nhiều bệnh trong số đó nếu xuất hiện sẽ khó có khả năng điều trị, phục hồi. Chẳng hạn: gan nhiễm mỡ do béo phì, tăng mỡ máu kéo dài dễ gây viêm gan mạn và xơ gan; gan nhiễm mỡ do bia rượu có trên 50% trường hợp diễn tiến thành viêm gan, xơ gan, gây biến chứng suy gan…

  Đa số người bệnh không có triệu chứng vì tình trạng lắng đọng mỡ tại gan xảy ra từ từ nên bệnh nhân khó cảm nhận được. Phần lớn trường hợp gan nhiễm mỡ được phát hiện thấy men gan SLT, AST, GGT tăng cao hoặc sau khi có kết quả siêu âm khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi khám bệnh vì một bệnh lý khác.Biểu hiện nếu có và thường gặp nhất là mệt mỏi, cảm giác tức nặng vùng gan (vùng dưới bờ sườn bên phải) và có thể làm gan to ra

  Bất kì căn bệnh nào khiến chức năng gan bị suy giảm đều dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ở gan. Viêm gan, xơ gan hay ung thư gan là các biến chứng thường gặp của căn bệnh này.

  Viêm gan nhiễm mỡ

  Viêm gan nhiễm mỡ là tình trạng tổn thương gan. Đặc trưng bởi hình ảnh tế bào gan phình to như bong bóng chứa nhiều hạt mỡ nhỏ, tẩm nhuận nhiều bạch cầu đa nhân trung tính ở các tiểu thùy gan.

  Viêm gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu thường không có triệu chứng lâm sàng. Một số trường hợp có thể mệt mỏi, chán ăn, sợ dầu mỡ, đau tức vùng gan, vàng da.

  Xét nghiệm giai đoạn này thấy biểu hiện hủy hoại tế bào gan, siêu âm gan có dấu hiệu nhu mô gan thô hoặc hình ảnh viêm gan mạn tính.

  Xơ gan

  Xơ gan là quá trình tổn thương gan lan tỏa mãn tính bất hồi phục. Đặc trưng bởi sự xơ hóa và hoại tử tế bào gan, hình thành những nốt bất thường ở gan.

  Ung thư gan

  Ung thư gan bao gồm ung thư nguyên phát (ung thư xuất hiện tại gan) và ung thư thứ phát (ung thư xuất phát từ những cơ quan khác rồi di chuyển đến gan).

  Khi các tế bào gan bị hủy hoại hàng loạt phóng thích các yếu tố kích hoạt tế bào Kupffer trong gan tiết ra các chất gây viêm làm tăng tình trạng chết tự nhiên của các tế bào gan, đồng thời kích hoạt tăng sinh tế bào gan mới. Nhưng các tế bào gan mới sinh ra có nguy cơ đột biến tự phát cao dẫn đến ung thư gan.

  Điều trị gan nhiễm mỡ

  Gan nhiễm mỡ là căn bệnh có số lượng người bệnh ngày càng tăng cao hiện nay. Dù ở cấp độ nào cũng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm về gan như xơ gan, ung thư gan. Chính vì vậy việc khám để phát hiện và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Nếu phát hiện khi bệnh đang ở cấp độ 1, nguời bệnh chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, tăng cường vận động, tạo thói quen sống lành mạnh thì có thể xử trí được căn bệnh này.
  :
  Đang tải...
 2. dn1994

  dn1994 Member

  Nguy hiểm quá, mọi người nên tham khảo bet365 uy tín_bet365 không thể mở_Đăng nhập vào bet365 viết này để biết thông tin mà phòng ngừa.

Chia sẻ trang này