Viêm gan b có truyền từ bố sang con không

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp'

 1. Anginee

  Anginee Member

  Viêm gan B lây qua 3 con đường chính: Đường máu, đường giao hợp cũng như từ mẹ sang con. Nhiều người vẫn còn băn khoăn liệu bố bị viêm gan B có lây sang được cho con không? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra thông qua cơ chế gián tiếp: người mẹ có khả năng bị nhiễm qua giao hợp cũng như lây nhiễm sang cho con hoặc lây nhiễm trực tiếp qua đường máu.

  Viêm gan B là gì?

  Viêm gan B https://bacsichuyengan.com/duoc-lieu-nao-bao-ve-gan-tot-nhat-233.html là một bệnh lý về gan nghiêm trọng được dẫn đến bởi virus viêm gan B (HBV).

  Bệnh viêm gan B có khả năng lây nhiễm rồi trở thành mãn tính, dẫn tới các bệnh nặng hơn như suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

  [​IMG]

  Các con đường lây nhiễm

  Lây qua đường máu cũng như các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus: người bị lây nhiễm viêm gan virus B qua đường máu có khả năng xảy ra trong những trường hợp như truyền máu, các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý...

  Lây truyền từ mẹ sang con: lúc nữ giới mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu như mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con đến 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có khả năng lên đến 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau lúc sinh.

  Lây truyền qua đường giao hợp: Virus viêm gan B phongkhamviemgan.com/chi-so-triglyceride-trong-mau-cao-se-dan-den-benh-gi-432.html có thể lây qua hoạt động giao hợp cùng giới hoặc khác giới nếu không sử dụng bao cao su khi quan hệ.

  tình trạng bố bị viêm gan B lây nhiễm cho con

  Lây gián tiếp qua giao hợp: Chồng bị viêm gan B nếu như quan hệ với vợ mà người vợ chưa được tiêm phòng thì người vợ sẽ có thể mắc bệnh. Sau đó virus viêm gan B được lây truyền sang cho con lúc mang thai mà người mẹ không biết mình đã bị viêm gan B. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu như mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% cũng như sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ cho con ngay sau khi sinh.

  Lây trực tiếp thông qua đường máu: Con bị lây nhiễm viêm gan virus B qua đường máu từ bố có khả năng xảy ra trong những hiện tượng vết thương hở của bố cũng như con tiếp xúc với nhau, virus viêm gan B sẽ theo đường máu đi vào gan. Đôi lúc trong các tình trạng truyền máu hoặc các chế phẩm từ máu của bố mắc viêm gan B chưa được sàng lọc bệnh có khả năng lây nhiễm cao .

  Lây qua sinh hoạt chung: khi sử dụng chung một số vật dụng, nếu như không chú ý con cũng dễ bị lây nhiễm virus viêm gan B từ bố như: Dao cạo, bàn chải đánh rằng… lây nhiễm thông qua các vết trầy, xước…

  Phòng bệnh

  - Vợ phải đi tiêm vắc- xin trước khi có giao hợp nếu như biết chồng mắc viêm gan B.

  [​IMG]

  - hiện tượng vợ mang thai mắc viêm gan B do lây nhiễm từ chồng thì con sẽ đc tiêm vắc- xin cũng như huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B trong vòng 24h đầu sau khi sinh. Trong quá trình mang thai cần đi khám sức khỏe cũng như theo dõi thai định kỳ eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-phu-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c296a368586.html, làm các xét nghiệm chức năng gan để kiểm tra sự hoạt động của virus.

  Mặc dù khả năng lây nhiễm viêm gan B từ bố sang cho con chỉ khoảng 3% nhưng nếu không có các biện pháp đề phòng thì khả năng này sẽ càng tăng lên. Do vậy nam giới mắc viêm gan B bắt buộc động viên người vợ chủng ngừa viêm gan B trước khi có giao hợp để phòng lây nhiễm. Nếu như không được dự phòng cho vợ bắt buộc tiêm vắc- xin cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng để phòng bệnh.
  :
  Đang tải...
 2. Avado Việt

  Avado Việt Member

  Như vậy viêm gan B hoàn toàn có thể lây truyền từ bố sang con. Để giảm nguy cơ cần có phương án điều trị triệt để trước khi có con để tránh những hậu quả nặng nề và ảnh hưởng đến thế hệ sau.
  https://avado.vn/thuc-pham-chuc-nang-healthy-liver-s/

Chia sẻ trang này