Nhận biết, phân loại da căn bản – nhật kí ong vàng phần 1

Thảo luận trong 'Làm đẹp'

 1. khatu2310

  khatu2310 New Member

  Hiện nay, hầu hết các bạn đều chú trọng đến làn da của mình bằng cách chọn những sản phẩm dưỡng da từ thiên nhiên hoặc những loại mỹ phẩm đắt tiền để có được làn da đẹp. Đối với mình, điều quan trọng và căn bản nhất không phải là loại mỹ phẩm nào tốt nhất, đắt nhất thì sẽ có làn da đẹp. Nên nhớ mỹ phẩm suy ra cho cùng cũng giống như thuốc vậy, hợp với loại da này nhưng không hợp với loại da kia. Thế nên, bạn nhất định phải hiểu rõ làn da của của mình thuộc loại gì để có thể chăm sóc da một cách tốt nhất.

  Thông thường có 5 loại da cơ bản đó là da thường, da khô, da dầu, da hỗn hợp và da nhạy cảm. Tại Việt Nam, 85% chị em phụ nữ có làn da nhờn hoặc hỗn hợp nhờn. Da khô và hỗn hợp khô rất ít, còn da thường thì hầu như không có. Đối với mỗi loại da sẽ có cách chăm sóc da khác nhau

  Để nhận biết loại da của mình, đầu tiên, chia mặt chúng ta thành 2 phần : Vùng chữ T bao gồm trán – mũi – cằm, và Vùng chữ U bao gồm 2 má. Sau đó, chúng ta tiến hành nhận biết qua việc quan sát hoặc nhận biết thông qua giấy thấm dầu. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết.

  1. Quan sát da:
  [​IMG]

  Khi vừa thức dậy, bạn hãy soi vào gương và quan sát thật kỹ 2 vùng T và vùng U, bạn sẽ tự soi da mình mà không cần đến bất kì loại máy móc, thiết bị nào khác.

  T nhiều nhờn – U nhiều nhờn: da dầu

  T nhiều nhờn – U ít nhờn hay U khô: da hỗn hợp thiên về nhờn

  T ít nhờn – U khô: da hỗn hợp thiên về khô.

  T khô – U khô: da khô

  Đối với việc quan sát da, bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt được 3 loại da cơ bản đó là da dầu, da khô và da hỗn hợp.

  Trường hợp da thường hầu như rất hiếm khi mà cả 2 vùng U, vùng T đều không khô cũng không nhờn. Còn đối với da nhạy cảm, thường thì cách nhận biết thông qua quá trình chăm sóc da. Dễ mẫn cảm, hoặc đỏ ứng, ngứa, sưng tấy khi tiếp xúc một loại mỹ phẩm, thậm chí là đau rát khi lau mặt, đeo khẩu trang. Với loại da này, rất kén mỹ phẩm kể cả những loại mỹ phẩm thiên nhiên. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cửa hàng mỹ phẩm cung cấp các loại dành riêng cho da nhạy cảm, vấn đề là sự chọn lựa của bạn sao cho phù hợp với tiêu chuẩn của bạn.

  1. Sử dụng giấy thấm dầu
  Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một miếng giấy thấm dầu và áp lên mặt ngay sau khi thức dậy:

  Da khô.

  Da khô có một ưu điểm đó là sẽ ít bị nổi mụn hơn so với da nhờn và da hỗn hợp. Tuy nhiên, làn da khô sẽ trông thiếu sức sống hơn vì không đủ lượng nước cho da và trông da kém khỏe. Ngoài ra, Da khô rất dễ bị xỉn màu, xuất hiện nếp nhăn, điểm nốt, đau rát và các dấu hiệu lão hóa khác. Đó là lí do bạn cần nhận biết ngay loại da này.

  Nếu da bạn thuộc loại da khô thì miêng giấy thấm đó sẽ sạch nhưng đồng thời bạn sẽ cảm thấy da mình khô, bong tróc và rát nếu chà xát lên đó.

  Da dầu.

  Như đã nói ở trên, da dầu chiếm một tỉ lệ lớn tại Việt Nam. Nếu da bạn thuộc loại da dầu thì trên miếng giấy đó sẽ thấm rất nhiều vết dầu trên mặt, tập trung chủ yếu ở trán, mũi và má. Da dầu thường gặp khá nhiều vấn đề đó là thường xuyên bị bóng nhờn nơi mặt, da không được mịn và rất dễ xuất hiện mụn nhọt.

  Da hỗn hợp.

  Hầu hết mọi người đều có làn da hỗn hợp. Nếu là da hỗn hợp, miếng giấy kiểm tra sẽ thấm dầu ở trán và mũi còn má thì hầu như không.

  Da nhạy cảm.

  [​IMG]Da nhạy cảm thường rất khô, rất dễ bị đỏ và tấy rát. Thế nên việc sử dụng các loại mỹ phẩm cũng phải hết sức cẩn thận và chỉ sử dụng loại dành riêng cho da mình. Có rất nhiều chị em phụ nữ cho rằng da mình nhạy cảm. Những biểu hiện nổi mẩn, nổi ngứa, dễ bị mụn,… đều được quy về 1 lý do duy nhất: da nhạy cảm. Điều này hoàn toàn không đúng.

  Da nhạy cảm là làn da ko thể lau mặt bằng khăn, ko thể đeo khẩu trang và càng không thể trang điểm, bởi có vật gì chạm vào nó đều sẽ nổi đỏ, từ ngứa ngáy nhẹ cho đến sưng viêm nặng.

  Da thường.

  Tờ giấy chỉ dính dầu ở một vài điểm. Bạn sẽ cảm thấy da mình khá mềm, sáng. Da thường thuộc loại da có ít vấn đề nhất. Ai đang sở hữu làn da này thì quả là may mắn
  :
  Đang tải...
 2. Thanhbui0343

  Thanhbui0343 Member

Chia sẻ trang này