BẠN ĐÃ BIẾT: SỨC MẠNH CỦA HỆ MIỄN DỊCH TRONG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ DẠ DÀY?

Thảo luận trong 'Tin tức y dược'

 1. tidras

  tidras Member


  Là một căn bệnh thường gặp ở Việt Nam và trên thế giới – Ung thư dạ dày là bệnh lý tiêu hóa gây nguy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

  Tại Mỹ, hàng năm có khoảng 20.000 trường hợp ung thư dạ dày mới được phát hiện. Tần suất mắc bệnh hiện nay ở đàn ông Mỹ là 10 trường hợp trên 100.000 dân. Trong khi đó ở Crosta Rica tỷ lệ này có con số khoảng 63/100000 đàn ông. Ở các Nhật bản, tỷ lệ mới mắc bệnh hàng năm là 35/100000 dân.

  Tại Việt Nam, theo ghi nhận tại Hà Nội, con số người mắc bệnh đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư hiện nay. Đây là những con số cho thấy tỷ lệ người mắc phải ung thư dạ dày đang ở mức báo động cho nền y học trên thế giới cũng như ở Việt Nam.  [​IMG]


  Hiện nay, việc điều trị ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, sự phòng ngừa bệnh lý này là một trong những vấn đề thiết yếu để đảm bảo sức khỏe cho chúng ta.

  Hiện nay, việc làm phát sinh ung thư dạ dày (nguyên nhân gây ra bệnh) chưa được nhìn nhận một cách cụ thể, các chuyên gia cho rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. Tuy nhiên, một yếu tố được xem là quan trọng nhất trong việc phát sinh bệnh ung thư dạ dày đó chính là do Vi khuẩn Helicobacter Pylori – Một loại vi khuẩn đường ruột phổ biến hiện nay.


  Ung thư dạ dày và cơ chế gây bệnh do Helicobacter Pylori

  Ung thư dạ dày là ung thư phổ biến nhất trong các bệnh ác tính đường tiêu hóa. Bệnh được chia thành 2 nhóm lớn là:
  • Ung thư dạ dày dạng biểu mô: UTBM tuyến, không biết hóa và tuyến biểu bì
  • Ung thư dạ dày không biểu mô: U mỡ, các sarcom của cơ, mạch và đặc biệt là u lympho ác tính.

  Cơ chế hình thành ung thư dạ dày do Helicobacter Pylori:  [​IMG]

  • H. Pylori gây tăng sinh tế bào
  Khi cơ thể nhiễm H. Pylori sẽ làm tăng sinh tế bào niêm mạc dạ dày. Sự tăng sinh nay là nguyên nhân làm xuất hiện một số dòng tế bào mới và cuối cùng có thể dẫn tới ung thư.

  • Sản phẩm Oxy hoạt tính:

  Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, H. Pylori làm tăng nhiều loại oxy hoạt tính, trong đó bao gồm cả các gốc tự do. Các oxy hóa hoạt tính này sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày do chúng làm tổn thương thụ cảm thể Lipid.

  Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy việc sử dụng các thuốc, chế độ ăn làm giảm gốc tự do có thể làm giảm tác dụng của các oxy hoạt tính này.


  • H. Pylori làm giảm Vitamin C

  Vitamin C là một chất chống oxy hóa rất tốt, một chế độ ăn giàu vitamin C sẽ làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

  Tuy nhiên, khi cơ thể chúng ta nhiễm phải vi khuẩn H. Pylori, điều này đồng nghĩa lượng hấp thụ Vitamin của cơ thể bị giảm xuống do H. Pylori gây ra.


  • H. Pylori và sự giảm HCl, tăng NH3

  Nhiễm H. Pylori kéo dài gây giảm tiết HCl, do đó làm giảm khả năng bảo vệ của dịch vị dạ dày, nên nhiều loại vi khuẩn trong đó có loại vi khuẩn có khả năng chuyển hóa nitrat thành nitrit phát triển. HCl sẽ thúc đẩy hệ enzym xúc tác phản ứng nitrit thành hợp chất N. nitroso và cuối cùng dẫn tới ung thư.

  Ngoài ra, Vi khuẩn H. Pylori tiết ra nhiều men urease, làm tăng NH3 ở dạ dày. NH3 sẽ kết hợp với một số tác nhân gây ung thư như N. nitroso đóng vai trò khởi động ung thư dạ dày.

  Ung thư dạ dày nếu không được điều trị, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh. Các tế bào ung thư thường tác khỏi ung thư ban đầu và đến các cơ quan khác. Khi những tế bào này đến với vị trí mới, chúng sẽ tiếp tục phát triển thành khối u (di căn). Ung thư dạ dày thường đi theo hệ thống bạch mạch để đến các bộ phận khác trên cơ thể.

  Lượt xem: >>>> Cùng xem giải pháp tối ưu trong việc hạn chế những phiền toái do vi khuẩn gây ra và hạn chế bệnh ung thư dạ dày bạn nhé


  Sức mạnh của hệ miễn dịch trong phòng chống ung thư dạ dày được nhận định như thế nào?


  [​IMG]


  Theo nhóm chuyên gia về điều trị bệnh ung thư người Mỹ, đứng đầu là GS Pobert Stiber và Mark Smite kết luận rằng: Tác nhân gây ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đều được đưa từ ngoài vào cơ thể. Nó sẽ bị các tế bào của hệ thống miễn dịch dễ dàng nhận diện, bởi vì có cấu trúc và KN khác với các tế bào của cơ thể.

  Chính vì vậy, chúng ta cần phải dựa vào hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để tiêu diệt tế bào lạ (nguyên nhân gây ra bệnh ung thư) chứ không phải đưa thêm các tác nhân khác từ ngoài vào để đánh lại tế bào ung thư ngay trong cơ thể người bệnh khiến cho hệ thống miễn dịch “bại liệt” hay suy giảm “chiến đấu”.

  Khi bạn bị tấn công bởi các tác nhân gây ung thư, nếu hệ thống miễn dịch cơ thể của bạn tốt, điều đó có nghĩa cơ thể của bạn có đầy đủ khả năng để tiêu diệt các tế bào bị bệnh ngay từ đầu và không cho chúng hình thành bệnh.

  Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị suy giảm vì bất kì một lý do nào đó, cơ thể bạn sẽ không đủ sức chống trả với tế bào gây bệnh, các tế bào ung thư sẽ “vượt mặt” hệ thống miễn dịch và tung hoành trong cơ thể và gây ra các khối u ác tính.

  Từ những điều trên đây chúng ta không thể chối bỏ được “sức mạnh của hệ miễn dịch trong phòng chống bệnh ung thư dạ dày” là một điều chính xác.  Làm gì để có thể xây dựng một hệ miễn dịch tốt trong cơ thể chúng ta?


  [​IMG]


  Như chúng ta đã biết có khá nhiều nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, trong đó nhiễm khuẩn H. Pylori được đánh giá là yếu tố hàng đầu. Chính vì vậy, việc làm cần thiết đó chính là hạn chế không để bản thân nhiêm phải vi khuẩn H. Pylori bằng việc duy trì khả năng miễn dịch khỏe mạnh bằng một chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh.

  Một số biện pháp sau đây có thể giúp bạn xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh:


  Xây dựng chế độ ăn uống khoa học:

  Một chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước và hạn chế các chất kích thích và đồ cay nóng không những giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, mà còn có tác dụng củng cố hệ thống miễn dịch được tốt hơn từ đó giúp bạn tránh được bệnh tật hiệu quả hơn.

  Bạn cần ăn chín uống sôi, tránh ăn các loại thực ăn sống hay tái. Bởi vì nó có thể làm cho hệ thống đường ruột của bạn nhiễm khuẩn và gây bệnh.


  Một chế độ luyện tập lành mạnh

  Việc thường xuyên tập luyện với các môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, Yoga, thiền,… sẽ giúp cho các cơ quan của bạn được hoạt động tốt hơn, từ đó giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn được duy trì ổn định và mạnh mẽ hơn.

  Ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, sử dụng các loại thảo dược tự nhiên,… cũng là những yếu tố giúp bạn cải thiện được hệ thống miễn dịch của mình.

  Với những thông tin được chia sẻ trên đây, mong rằng bạn có thể hiểu rõ hơn về cơ thể của mình, về chức năng tuyệt với của hệ thống miễn dịch trong phòng chống bệnh ung thư dạ dày. Và từ đó giúp bạn ý thức hơn trong việc củng cố và xây dựng một sức khỏe tốt hơn.

  Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt!!!
  :
  Đang tải...
 2. vietcuong7

  vietcuong7 Member

Chia sẻ trang này