Tìm hiểu xem bệnh tiểu đường là gì?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng và sức khỏe'

 1. nucuoi91

  nucuoi91 Member

  Hiện nay bệnh tiểu đường đang trở thành căn bệnh của thời đại, phát triển nhanh chóng trong cộng đồng và có những biến chứng nguy hiểm. Trước tiên để có thể hiểu về bệnh tiểu đường, cần hiểu rõ về các chỉ số và khái niệm phản ánh tình trạng bệnh.

  => Xem thêm: Thuoc chua tieu duong

  1.Đường huyết là gì? Hab1c là gì?
  [​IMG]
  Đường huyết: Là chỉ số biểu thị lượng đường (glucose) trong máu. Glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng, cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Bởi vậy, việc tăng giảm đường huyết gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan bộ phận quan trọng trên cơ thể.
  HbA1c: Là sự kết hợp bền vững giữa chất vận chuyển Oxy trong máu là Hemoglobin (Hb) với đường Glucose. Nồng độ HbA1c tỷ lệ thuận với nồng độ đường glucose trong máu nhưng không bị ảnh hưởng bởi vận động ăn uống. HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Bởi vậy, xét nghiệm chỉ số HbA1c cho kết quả tuyệt đối chính xác về tình trạng bệnh lý của người bệnh tiểu đường.
  => Đọc thêm về:nguyen nhan benh tieu duong
  2. Insulin là gì và vai trò của insulin với cơ thể:

  – Insuline là một loại kích thích tố (hormone) do tuyến tụy tiết ra có tác dụng chuyển hóa đường, bột và các thức ăn khác thành năng lượng cần thiết cho đời sống hàng ngày. Insulin được sản sinh ở tuyến tụy của cơ thể nhờ các tế bào β
  [​IMG]
  – Sau khi ăn vào, glucose trong thức ăn sẽ được hấp thu ở ruột bởi những tế bào của ruột, sau đó nó được vận chuyển trong máu đi đến các tế bào của cơ thể. Tuy nhiên glucose không thể vào trong tế bào một mình được, mà nó phải nhờ đến insulin để đưa vào trong tế bào. Nếu không có insulin, tế bào không sử dụng được năng lượng từ glucose, và như vậy làm cho nồng độ glucose trong máu tăng. Làm cho glucose bị thải nhiều qua nước tiểu.
  – Sau khi ăn, glucose trong máu tăng lên. Ðể đáp ứng với sự tăng này, tuỵ sẽ bet365 uy tín_bet365 không thể mở_Đăng nhập vào bet365 tiết ra insulin giúp đưa glucose vào trong tế bào và như thế sẽ làm mức đường trong máu trở về bình thường. Khi glucose trong máu thấp, tuỵ sẽ ngưng bet365 uy tín_bet365 không thể mở_Đăng nhập vào bet365 tiết insulin.
  3. Tiểu đường là gì? Tiền tiểu đường là gì?
  Tiểu đường (còn gọi là Đái tháo đường) thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat do cơ thể thiếu hụt insulin (hoóc môn giúp chuyển hóa đường từ máu vào tế bào) khiến đường không đi vào được tế bào mà ở lại trong máu làm đường huyết tăng cao và được thải ra theo đường nước tiểu. Tình trạng thiếu hụt insulin có thể do cơ thể không sản xuất, sản xuất không đủ insulin hoặc insulin bị suy giảm khả năng hoạt động.
  => Benh tieu duong tuyp 2
  Tiền tiểu đường được xem là Tiểu đường giai đoạn nhẹ, bệnh là cửa ngõ dẫn tới Tiểu đường do không có dấu hiệu nhận biết, diễn biến âm thầm, thường gây nhầm lẫn với một vài bệnh lý thông thường khác. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu không điều trị kịp thời, hơn 60%người mắc bệnh Tiền tiểu đường sẽ tiến triển thành Tiểu đường trong thời gian trung bình 6 tháng đến 3 năm.
  Trên 60% bệnh nhân Tiền ĐTĐ sẽ tiến triển thành ĐTĐ nếu không được điều trịTheo khảo sát hiện có khoảng 40% người Việt không có khái niệm về TĐTĐ, 80% trong số đó thừa nhận biết rất ít hoặc không biết các biện pháp phòng tránh và đẩy lùi ĐTĐ. Đó là do TTĐ không có triệu chứng đặc trưng, khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Chính sự thiếu hiểu biết này tạo điều kiện cho TTĐ âm thầm phát triển thành TĐ nguy hiểm.
  :
  Đang tải...
 2. Bệnh tiểu đường thật sự đang là mối đe dọa của nhiều người. Tốt nhất mọi người nên có 1 chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để giảm thiểu bệnh

Chia sẻ trang này